QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÍ XANH


  CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN NHẬT LONG THANH HOÁ

Địa chỉ: Km31/QL47- Xuân Sơn, Thọ Xuân, Thanh Hoá

Điện thoại: 02373 507 405  – Fax: 02373 871 959

Website: www.nhatlongth.com

Email:nhatlong.scj@gmail.com

 

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÍ XANH

 

Cây Bí xanh một trong những cây trồng chủ lực trong vụ đông hiện nay bởi nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn, dễ thích nghi, dễ trồng và hiệu quả kinh tế cao. Để trồng bí đúng kỹ thuật, cho năng suất cao, chúng tôi xin giới thiệu với bà con kỹ thuật trồng bí xanh vụ đông trên chân đất hai lúa.

  1. Thời vụ

Bầu bí là cây ưa ấm, nhất là khi ra hoa cần điều kiện thời tiết nắng ấm mới đậu quả. Vì vậy vụ đông trồng được càng sớm càng tốt. Bà con nên gieo hạt từ 1 – 15/9, Tốt nhất đưa cây ra ruộng trong tháng 9, muộn nhất đến ngày 10/10.

  1. Giống

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bí xanh có năng suất cao, chất lượng tốt được thị trường ưa chuộng như giống bí xanh số 1, bí xanh số 2 của viện cây lương thực – cây thực phẩm. Giống bí xanh số 2 có thời gian sinh trưởng trên 100 ngày, dài hơn bí xanh số 1 khoảng 5 – 7 ngày nhưng chất lượng ngon, chịu rét khá hơn, năng suất cao, có thể bảo quản lâu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Lượng giống cần cho 1 sào khoảng 15 – 20g, đảm bảo từ 320 – 350 cây/sào

  1. Chăm sóc bầu:

Để đảm bảo thời vụ trồng, rút ngắn thời gian cây con trên đồng ruộng nên làm bầu cho bí xanh. Đến thời điểm này bà con đã làm bầu và chuẩn bị đưa bầu ra ruộng. Xin lưu ý cách chăm sóc bầu như sau:

– Bà con nên dùng lưới đen để che nắng, hoặc nilon trắng che mưa cho bầu

– Thường xuyên tưới ẩm, không tưới mạnh để lộ hạt.

– Dùng lân ngâm với nước giải pha loãng để tưới cho cây con

– Tốt nhất cứ 4 – 5 ngày bà con tưới 1 lần bằng thuốc validacin hoặc Anvil sẽ hạn chế được nấm bệnh hại cây con

– Khi cây con có 1,5 – 2 lá thật đem trồng là tốt nhất.

 Nếu chưa giải phóng được ruộng nên bổ sung dinh dưỡng cho cây con bằng lân ngâm nước giải pha loãng để tưới.

– Trước khi trồng ra ruộng 1 -2 ngày nên phun thuốc sâu kết hợp với thuốc Validacin để phòng chống sâu bệnh.

  1. Kỹ thuật làm đất trồng

Cần chọn đất trồng bí ở nơi cao ráo, dễ thoát nước

 Đối với ruộng giải phóng đất sớm bà con lên luống rộng khoảng 4 m, vét rãnh sâu 25 – 30 cm,  rộng 30 – 40 cm, bố trí theo hướng nước chảy để tiện tháo nước

 Đối với ruộng chưa giải phóng được đất: Bà con cần tháo cạn nước trước khi đưa bí ra trồng. Theo kinh nghiệm của một số nơi bà con cấy 5-6 hàng lúa bằng các giống có TGST ngắn để gặt sớm lấy chỗ đặt bí. Cứ khoảng 4 m gặt 5-6 hàng lúa sau đó cuốc một đường ở giữa để tạo rãnh, đồng thời lấy đất phủ xung quanh bầu và lấp phân sau này, hai bên rãnh là 2 mép luống trồng 2 hàng bí để khi bí ngả ngọn bò quay ngọn về giữa luống.

  1. Phân bón (500m²)

Đối với bí xanh càng nhiều phân chuồng hoặc các loại phân hoai mục thì càng tốt.

Bón lót:

Lượng bón: 20 – 25 kg  Hữu cơ xanh.

                    20 – 25kg   NPK   5 – 10 – 3 :8

hoặc            20 – 25kg   Siêu Lót L1

 

Nên bón thêm 15 – 20 kg vôi bột để hạn chế nấm bệnh và giúp vỏ bí cứng chắc, bảo quản được lâu hơn

 Vì rễ bí ăn ngang, nên phân lót cần đựơc bón xung quanh bầu. Trước khi đặt bầu cần lót một lớp đất bột. Tuyệt đối không đặt bầu trực tiếp lên phân.

    Thúc lần 1:  Khi cây được 5 – 6 lá thật (bắt đầu ngả ngọn bò) bón:   

Lượng bón: 8 – 10 kg NPK 16- 16 – 8 +TE  hoặc 7 – 8 kg NPK 13 – 13 – 13 + TE.

 Kết hợp vun lần 1. Đồng thời luôn giữ ẩm cho cây.

 

          Thúc lần 2: Khi cây bắt đầu ra hoa rộ

   Lượng bón: 12 – 15kg NPK 17 – 7 – 17 + 7S + TE                                     

          Thúc lần 3:  Khi phát triển quả

Lượng bón: 12 – 15kg NPK 17 – 7 – 17 + 7S + TE

 

 

  1.    Kỹ thuật trồng cây ra ruộng

Sau khi bón phân lót xong, bà con tiến hành trồng 2 hàng cách mép luống  

25 – 30 cm, sao cho cây × cây 30 – 35 cm, đảm bảo mật độ 320 – 350 cây/sào. Khi trồng cần làm nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bầu, đứt rễ

  1. Chăm sóc

Sau trồng cần tưới nước đủ ẩm giúp bí nhanh bám đất, để kích thích rễ phát triển tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, sau trồng 2 – 3 ngày dùng lân Supe ngâm nước giải pha loãng tưới cho cây.

Kết hợp xới xáo nhẹ cho thoáng gốc, dặm tỉa cây chết

Sau trồng nếu gặp mưa phải tiêu thoát nước nhanh giúp cho cây không bị thối rễ, chết dột, đảm bảo được mật độ.

Nếu trời nóng xen kẽ mưa cây dễ bị bệnh lở cổ rễ, có thể dùng Validacin (nhật), Anvil… để phun

Sau khi thu hoạch lúa, vét rãnh hoàn thiện luống, rơm rạ khô trải ra ruộng để khi bí bò bám tua không bị gió lật và kê quả giúp mẫu mã quả đẹp hơn

* Tưới nước: Bí xanh cần ẩm, nên sau khi gieo nếu đất thiếu ẩm phải tưới kịp thời, tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, lấy nước vào rãnh sao cho nước đủ ngấm vào luống sau đó tháo nước đi, tốt nhất nên giữ mặt luống khô để hạn chế bệnh hại có thể phát sinh, phát triển. Nếu gặp úng thì cây dễ bị bệnh gây hại và rụng hoa, rụng quả.

* Xới vun: Ở thời kỳ cây con có 3 – 4 lá đến 7- 8 lá thật thì tiến hành xới phá váng. Khi cây có tua cuốn thì xới vun cao cần kết hợp xới vun sau mỗi lần bón phân để tăng hiệu quả của phân bón đồng thời hạn chế cỏ dại phát triển.

* Bấm ngọn, tỉa nhánh: Một gốc bí có thể để từ 1- 2 nhánh, nếu để một nhánh thì không cần bấm ngọn còn để 2 nhánh thì bấm ngọn khi cây có 5 lá thật, sau khi bấm ngọn cây sẽ  ra nhánh bên, chỉ giữ lại 2 nhánh chính khoẻ nhất và thường xuyên kiểm tra ngắt bỏ các nhánh còn lại khi nhánh mới nhú.

* Lấp dây, làm giàn, nương dây: Khi cây bí dài 50cm, lấy đất lấp ngang đốt, cách 1 – 2 đốt lại lấp để cho cây bí ra nhiều rễ ngang (rễ phụ), giúp cây tăng khả năng hút  nư­ớc và chất dinh dưỡng để nuôi quả.

– Làm giàn: Khi cây xuất hiện tua cuốn thì cắm giàn chéo chữ X để tận dụng hợp lý ánh sáng, một sào cần khoảng 1.400 – 1.500 cây dèo, giàn cần buộc chắc chắn để tăng khả năng giữ  quả, tránh để mưa gió có thể làm đổ ảnh hưởng đến năng suất bí.

– Nương dây: Trước khi cho cây leo lên giàn nên để cây bò trên luống khoảng 40 – 50 cm (hướng ngọn bí bò từ gốc này sang gốc kia sau đó mới nương dây cho leo lên giàn).

Chú ý: Không để dây lật úp hoặc bị vặn dây, dùng rơm dạ, dây chuối buộc ngọn bí lên giàn ở vị trí dưới nách lá.

* Thụ phấn nhân tạo: Do lá bí to che lấp hoa gây khó khăn cho quá trình thụ phấn nên cần thụ phấn nhân tạo, khi thấy hoa cái nở thì dùng phấn hoa đực mới nở chấm lên nhuỵ hoa cái vào lúc sáng sớm từ  7 – 9 giờ.

Mỗi cây để từ 1 – 2 quả, ngắt bỏ những quả còn lại, khi đường kính quả đạt khoảng 2 cm tiến hành ngắt ngọn cách cuống quả từ 2 – 3 đốt để hạn chế tiêu hao dinh dưỡng. Đặt cuống quả gác lên cây dèo.

  1. Phòng trừ sâu bệnh.

Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là thực hiện biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), chú ý thực hiện chế độ vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ lá già, lá bệnh, xử lý kịp thời tạo điều kiện môi trường thông thoáng.

Thăm đồng thường xuyên, phát hiện kịp thời sâu bệnh hại, phun thuốc phòng trừ  sớm.

* Sâu hại

 Bí xanh bị một số sâu hại chủ yếu như bọ trĩ, sâu đục lá, sâu khoang,…

– Bọ trĩ, bọ phấn, rệp (nhóm sâu trích hút)

Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Confidor 100SL, Actara, Dantotsu, Regent,.

– Sâu vẽ bùa (Ruồi đục lá)

+ Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Crymax, Tập kỳ, Sherpa, Decis, Sadavi, Regent, Dantotsu, … Nên thường xuyên thay đổi loại thuốc để tránh làm cho sâu nhanh quen thuốc. Nếu ruộng bí đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi có phun thuốc nên bón bổ xung thêm phân để bồi dưỡng sức cho cây. Để hạn chế độc hại cho người sử dụng bà con nhớ đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.

– Sâu Khoang, sâu xanh

+ Nếu bị hại nặng thì dùng thuốc: Tập kỳ, Phares, Callous, Sumicidin, Shepa, Karate,  Bulldock.

* Bệnh hại

Cây bí xanh thường bị các loại bệnh như: Lở cổ rễ, héo rũ, phấn trắng, bệnh giả sương mai…

– Lở cổ rễ

+ Dùng thuốc phun phòng:  Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr  Arygreen pha với 10 – 12lít nước phun trên 1 sào.

Cách phun: Phun lần 1 sau trồng 3 -5 ngày. Lần 2: Sau lần thứ nhất 7 ngày.

+ Dùng các loại thuốc hoá học như: Validacin, Than – M, Manage, Daconil, Topsin,…

– Bệnh héo rũ (chết ẻo)

Có thể dùng một trong các loại thuốc như: Kasumin, Rhidomil, Ridozeb, Copper – B,…. Phun kỹ dưới gốc cây và cả trên mặt luống.

– Bệnh phấn trắng

Dùng các loại thuốc hoá học như: Tilt super, Anvil, Manage, Score, Benlate, Rhidomil,…

  1. Thu hoạch

Khi thấy vỏ quả bí xuất hiện lớp phấn màu trắng, vỏ quả đã cứng như vậy là bí đã già có thể thu hoạch. Khi thu hoạch chú ý thao tác nhẹ nhàng tránh làm dập vỏ quả.

Bảo quản quả: Sau khi thu hoạch nếu cần bảo quản quả trong thời gian dài thì có thể xếp quả lên dàn  từ 2-3 lớp quả hoặc dựng quả ở nơi thoáng mát. Trong quá trình bảo quản phải kiểm tra th­ường xuyên, loại bỏ những quả hỏng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *